Giới thiệu sách tháng 2 - (20/02/2019 14:5)

Với chủ đề "Lễ hội mùa xuân", tháng 2 thư viện nhà trường có giới thiệu hai cuốn sách 365 ngày lễ hội và những tập quán kỳ lạ của các nước trong khu vực để giúp các con học sinh có thêm những hiểu biết về các ngày lễ trên thế giới.

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2

Bộ sách “Vòng quanh các nước Đông Nam Á ”

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019 thư viện trường tiểu học Thượng Cát xin giới thiệu những cuốn sách lý thú như một món quà mừng xuân mới và đầy ý nghĩa dành cho bạn đọc. Các bạn đã biết ASEAN là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, tổ chức gồm 10 nước thành viên: Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Thái Lan, Singapore, Malaisia, Philippines, Myanmar và Việt Nam. Nhưng mười nước thành viên là mười quốc gia với địa lý, lịch sử và văn hóa đa dạng, ẩn chứa nhiều điều thú vị mà có thể các bạn chưa biết. Chính vì vậy hãy cùng khám phá những đất nước này dưới nhiều lăng kính khác nhau của bộ sách Vòng quanh các nước Đông Nam Á nhé!

Bộ sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành vào năm 2017, khổ 23 cm x 24 cm. Bộ sách gồm 4 cuốn: 365 ngày lễ hội, Tuyển tập những cái nhất, Nên và Không Nên, Những tập quán kỳ lạ.

Cả mười quốc gia Đông Nam Á đều có lịch sử phát triểu lâu dài và là nơi định cư của rất nhiều dân tộc với các phong tục tập quán đa dạng. Nhiều phong tục trong số đó vẫn được gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của khu vực này. Cuốn sách Những tập quán kì lạ sẽ giới thiệu với bạn những tập quán độc đáo hiện vẫn tồn tại ở các nước thuộc khối ASEAN, qua đó hé mở không ít những khía cạnh thú vị, thậm chí lạ lùng về cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Đến với cuốn sách 365 ngày lễ hội – chúng ta như được bước vào thế giới lễ hội muôn màu của các nước ASEAN! Lịch sử phát triển lâu đời cộng với quá trình giao thoa văn hóa, hấp thu tôn giáo tín ngưỡng mới đã tạo ra nhóm quốc gia có nền văn hóa phong phú, đa dạng bậc nhất trên thế giới. Điều đó thể hiện rõ rệt qua những lễ hội, ngày kỷ niệm trải dài khắp cả năm. Đó có thể là lễ hội tôn giáo như lễ Sinulog của người Philippins, hay lế Makha Bucha của người Thái Lan. Hoặc đó cũng có thể là ngày lễ dân gian, gắn liền với cuộc sống và sản xuất từ bao đời nay của người dân Đông Nam Á như Tết té nước hoặc Tết Nguyên Đán. Đọc về nguồn gốc, cách thức tổ chức các lễ hội, bạn cũng sẽ nhận ra nét tương đồng giữa nền văn hóa các nước.

Còn với cuốn sách Nên và không nên sẽ trang bị cho chúng ta những kiến thức cơ bản về văn hóa phong tục là tối quan trọng. Nó giúp bạn cư xử đúng mực với người bản xứ, tránh cho mình và người khác những bối rối không đáng có. Cuốn sách này cho bạn một cái nhìn sơ lược về những điều nên và không nên làm ở các nước ASEAN. Nhìn chung, người dân ở các nước này đều rất thân thiện, hiền hòa và mến khách.

Bộ sách Vòng quanh các nước Đông Nam Á cho chúng ta hiểu thêm về phong tục, con người, những điểm tương đồng, đặc sắc của các quốc gia ASEAN.

Bộ sách hiện có trong thư viện trường tiểu học Thượng Cát, chúng mình cùng đến thư viện để tìm đọc nhé!